1 Vài lưu ý về Socola nè
- Nước rất nguy hiểm cho sôcôla, chỉ một giọt nước rơi vào cũng sẽ làm cho sôcôla (hay kẹo sữa mềm) của bạn bị ảnh hưởng đến chất lượng hay bị sủi bọt, bề mặt sẽ bị sần sùi không đẹp.
Đừng rửa khuôn đổ sôcôla bằng xà phòng! Xà phòng sẽ làm mất độ trơn của khuôn và sẽ khó khăn hơn khi lấy sôcôla ra khỏi khuôn. Bạn cũng phải nhớ lau khuôn thật khô sau khi rửa.
- Nếu khuôn có dạng cây hay ống, hãy xoa một lớp thật mỏng dầu thực vật lên khuôn.
Để sôcôla đông cứng lại nhanh hơn, hãy đặt nó vào trong khay chứa thức ăn hay rau của tủ lạnh vài phút. Khi làm xong rồi cũng nên đặt vào tủ lạnh để giữ cho bề mặt sôcôla được bóng mịn.
Khi lấy sôcôla ra khỏi khuôn sau khi nó đã cứng, chỉ cần đặt khuôn trên bàn dốc cho sản phẩm tự trượt ra khỏi khuôn.
Bắt đầu nào
»- Khuôn: Ra Hàng Thiếc (tầm 5->15k 1 khuôn tùy kích cỡ) ko thì dùng khay đá hoặc các khuôn đá lớn trong siêu thị
(Lên siêu thị hỏi mua khay nước đá ấy, có đủ loại cả trái tim ^^)
(Khuôn tự tạo)
»- Nguyên liệu :
- 1 thanh chocolate đen càng đắng càng tốt
- 1 túi sữa tươi (hộp cũng được nhưng nhớ là không đường)
- 1 thỏi bơ
- 1 cuộn giấy bạc để bọc đồ ăn
»- Cách làm:
- Băm thật nhỏ thanh sôcôla ra (băm càng vụn càng tốt) rồi cho vào trong khuôn; cho vài thìa sữa vào khuôn rồi lấy đũa trộn thật đều (cho sữa chỉ đủ để làm ẩm sô cô la, chỉ cho thật ít, không nên cho nhiều, nếu ko sô cô la của bạn sẽ bị mềm oặt và mất độ cứng)
- sau đó cho vào nồi có nước sôi trên bếp, bật lửa thật nhỏ lấy đũa trộn và khuấy đều, cho đến khi sô cô la ở đáy bắt đầu chảy, thì để ra ngoài, lấy đũa trộn, và cắt bơ cho vào (cái này cũng tùy bạn chọn, nhưng cho bơ vừa vừa thôi kẻo ngấy, bơ cũng có chất kết dính và làm cứng chocolate, nhưng ko nên cho quá nhiều, với 1 thỏi sô cô la to thì khoảng 2 ngón tay cái là đủ);
(Nếu bạn không có nồi hấp cách thủy, có thể dùng nồi thường, đổ nước sâm sấp đáy nồi, trong đặt một cái bát hay đĩa và đặt tô đựng sôcôla lên trên, đun cho nước nóng gần sôi (đừng để nước sôi sùng sục nhé!). Có một vấn đề quan trọng là nước có thể rơi vào sôcôla, nhưng vậy sẽ làm hỏng sôcôla, nên bạn phải hết sức cẩn thận khi dùng nồi hấp cách thủy. Nên mở nắp để nước không đọng lại bên trên và rơi trở lại vào sôcôla)
- Dùng đũa trộn đều sô cô la và bơ, rồi cho lên bếp đun tiếp, vẫn lửa nhỏ; đến khi sô cô la chảy ra và bắt đầu láng thì tắt bếp và bắc ra, tiếp tục dùng đũa khuấy đều cho mặt láng mịn, sau đó đổ lên khuôn, lưu ý ở bước này ,nếu khuôn bằng nhựa thì phải lót giấy bạc ở dưới trước rồi mới đổ socola lên không đến lúc nó cứng bám chắc khỏi nhấc ra luôn
- Thế là sô cô la của bạn đã hoàn thành, bạn chỉ việc cho vào tủ lạnh. Để tầm 15-20' hoặc lâu hơn cho chắc ăn là sô cô la đã đông và cứng lại (để ngăn đá); dùng dao nhấc sô cô la ra, sau đó dùng dao để gọt, tỉa những phần rườm rà nếu cần.
- Dùng giấy bạc gói lại để chỗ thoáng mát
Cách viết chữ:
- nguyên liệu sử dụng: sô cô la trắng
- Cách làm:
tương tự như làm sô cô la đen, các bạn tán và băm thật nhỏ sô cô la trắng, sau đó không cần phải cho vào khuôn, nếu có 1 cái xoong con con thì tốt, các bạn cũng cho sô cô la trắng vào, cho sữa trộn đều, vì đây là viết chữ nên các bạn có thể cho thật nhiều sữa tùy ý mình, miễn là đừng nhiều quá mà thành toàn sữa luôn thì chán; cho lên bếp và đun, cho đến khi sô cô la chảy ra, các bạn cũng cho bơ vào và cho thêm 1 chút sữa, khuấy đều đến khi sô cô la chảy hoàn toàn. Các bạn có thể dùng giấy bạc hoặc ni lông dày, đổ sô cô la vừa khuấy xong (nên để hơi nguội chút) lên đó; bọc lại thành hình phễu, quấy thật chặt ở phần đuôi, sau đó bạn dùng kéo cắt 1 phần nhỏ ở đầu, và như viết chữ lên bánh kem, các bạn cũng viết theo kiểu đấy ^^ ko thì nếu thik các cái xoắn xoắn thì mua trên hàng thiếc mấy cái nụ phun kem cũng đẹp lắm
Làm rất đơn giản và cũng khá rẻ lại rất ngonGiangBLOG
Tin tức công nghệ, khoa học kỹ thuật mới nhất tại Việt Nam & các nước trên thế giới. Cập nhật những bài viết về kinh nghiệm, thủ thuật, sản phẩm mới, tin công ...
Thứ Sáu, 11 tháng 2, 2011
Hướng dẫn làm Socola cho Valentine
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét